work from home

โฮมออฟฟิศ ตอบโจทย์วิถีการทำงานยุคใหม่

ตั้งแต่ช่วงปี 2020 ผู้คนทั่วโลกต่างก็ต้องเผชิญกับวิกฤติสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มาอย่างไม่ทันได้ตั้งตัว การดูแลป้องกันตัวเอง การเว้นระยะห่างทางสังคม กลายมาเป็นเรื่องสำคัญในการดำเนินชีวิต จนมาถึงปัจจุบันเราก็ยังอยู่ในช่วงยุคโควิด-19 กันอยู่ หากลองมองดูรอบตัว เราจะพบว่าหลาย ๆ อย่างในชีวิตของเราได้เปลี่ยนไปแล้ว อย่างเช่น จากเดิมเรานิยมออกไปช้อปปิ้งซื้อของตามห้างสรรพสินค้า นั่งทานอาหารในร้านต่าง ๆ กลายเป็นต้องสั่งซื้อสินค้าและอาหารผ่านช่องทางออนไลน์แทน หรือจากเดิมหลายคนต้องออกไปทำงานนอกบ้าน กลายเป็นต้องนั่งทำงาน Work From Home (WFH) จากบ้านของตัวเองแทน ซึ่งเทรนด์ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปเหล่านี้ ทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจต่างก็ต้องปรับเปลี่ยนแนวทางธุรกิจให้สอดคล้องตามไปด้วย

ในมุมมองด้านงานก่อสร้าง เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงตามกระแสความนิยมที่เปลี่ยนไป จากการให้บริการรับเหมาก่อสร้างสำนักงาน ออฟฟิศ ต่าง ๆ ดูเหมือนจะได้รับความนิยมลดลง เนื่องจากเทรนด์การทำงานแบบ WFH ได้กลายมาเป็นวิถีการทำงานหลักในช่วงนี้ ทำให้บริการรับเหมาสร้างบ้าน โฮมออฟฟิศ ได้รับความนิยมสูงขึ้นเป็นอย่างมาก วันนี้ทีมงานของเราจึงมีคำแนะนำสำหรับการออกแบบจัดพื้นที่โฮมออฟฟิศ ทั้งสำหรับบ้านใหม่และบ้านเดิม มาฝากกันครับ

บ้านที่เหมาะกับการทำโฮมออฟฟิศ

แม้ว่าบ้านที่เหมาะสำหรับการทำเป็นโฮมออฟฟิศนั้น จะเป็นบ้านในลักษณะทาวน์โฮมก็ตาม เพราะมีพื้นที่ใช้สอยที่สามารถแบ่งเป็นสัดเป็นส่วนได้ค่อนข้างง่าย แต่บ้านแบบอื่น ๆ หรือแม้กระทั่งคอนโดมิเนียม ก็สามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้สอย จัดมุมทำงาน ให้กลายเป็นออฟฟิศขนาดย่อม ๆ ได้เหมือนกัน เพียงแค่เน้นการออกแบบไปที่ประโยชน์ด้านการใช้สอยให้มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับพื้นที่ที่มีขนาดค่อนข้างจำกัด รวมทั้งการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชั่นใช้งานครบครัน จะช่วยประหยัดพื้นที่ได้

เน้นตกแต่งสไตล์มินิมอล

“มินิมอล” เป็นสไตล์การตกแต่งที่เน้นความเรียบง่าย แต่ดูโก้เก๋ ทำให้เป็นสไตล์ที่นิยมจัดเป็นมุมทำงานภายในพื้นที่พักอาศัย เพราะคงไม่มีใครอยากเห็นมุมทำงานที่ดูซีเรียสจริงจัง เป็นทางการสุด ๆ อยู่ภายในบ้านของตัวเอง มันคงทำให้บรรยากาศภายในบ้านอึดอัดน่าดู การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งน้อยชิ้น เน้นความเรียบง่าย สบายตา แถมยังประหยัดงบได้อีก นี่คงเป็นไอเดียที่ดีที่สุด

สร้างพื้นที่สีเขียว

เมื่อต้องนั่งทำงานในบ้านหรือห้องคอนโดเป็นระยะเวลานาน ๆ อาจเกิดความเหนื่อยล้า อย่าลืมจัดมุมพักผ่อนสบาย ๆ มีต้นไม้ ดอกไม้ มีพื้นที่สีเขียวให้ร่างกายได้พักผ่อนกันบ้าง นอกจากนั้นยังช่วยเติมความสดชื่นและช่วยผ่อนคลายความเครียดในระหว่างทำงานได้อีกด้วย ที่สำคัญมากสำหรับวิถีการทำงานที่บ้าน คือ “การบาลานซ์เวลาทำงานและพักผ่อนให้เหมาะสม”

ดูจากสถานการณ์แล้วคาดว่าเราทุกคนคงจะยังต้องใช้ชีวิตในบ้านกันอีกพักใหญ่เลยทีเดียว ดังนั้นการออกแบบ ปรับปรุง ต่อเติมบ้านพักอาศัยให้รองรับไลฟ์สไตล์แบบใหม่นี้ น่าจะเป็นทางออกที่ลงตัวที่สุด ลองปรึกษาทีมงานรับเหมาก่อสร้างครบวงจรของเรา ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อขอคำแนะนำไอเดียสร้างมุมทำงานบนพื้นที่ของคุณกันได้เลย