สมาร์ทโฮม

เทรนด์บ้านมาแรงในยุค New Normal

หลังจากที่เราได้เผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กันมานานกว่า 2 ปี ส่งผลให้รูปแบบแบบการใช้ชีวิตของเราเปลี่ยนแปลงไป เข้าสู่ยุคใหม่ New Normal เมื่อรูปแบบการใช้ชีวิตเปลี่ยนไป กระแสความนิยม เทรนด์สินค้าผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ก็ย่อมปรับเปลี่ยนตามไปด้วย ไม่เว้นแม้แต่ด้านอสังหาริมทรัพย์และที่พักอาศัย

ตามข้อมูลจากเว็บไซต์ Brand Inside ได้รายงานว่า ตั้งแต่ปลายปี 2563 เป็นต้นมา ภาพรวมของตลาดอสังหาฯ ในประเทศไทย มีเทรนด์ที่เปลี่ยนไป ความนิยมซื้อคอนโดลดลง ความนิยมซื้อบ้านเพิ่มสูงขึ้นอย่างชัดเจน เพราะความต้องการที่พักอาศัยที่ตอบโจทย์รูปแบบการใช้ชีวิตแบบใหม่นี้ แล้วเทรนด์บ้านแบบไหนบ้างที่กำลังมาแรง เข้ากับวิถีชีวิตในยุค New Normal มาอัพเดทกับ พี่หมี M Tech Home ผู้เชี่ยวชาญด้านงานรับสร้างบ้าน กันได้เลย

1. บ้านโฮมออฟฟิศ

เทรนด์บ้านโฮมออฟฟิศ เรียกว่าเป็นกระแสที่มาแรงที่สุดในช่วงยุคโควิด-19 เลยก็ว่าได้ เพราะหลายคนต้อง Work from Home (WFH) ทำงานจากที่พักอาศัยกัน บางองค์กรอาจเป็นเพียงนโยบายชั่วคราว แต่บางองค์กรก็กลายเป็นนโยบายหลักไปเลย โดยปกติแล้วบ้านเป็นสถานที่พักผ่อนและใช้เวลาส่วนตัวของเรานอกเวลาทำงาน แต่เมื่อบ้านจะต้องกลายเป็นสถานที่ทำงานของเราด้วย การแบ่งพื้นที่ทำโซนออฟฟิศทำงานภายในตัวบ้าน จึงควรแยกออกจากโซนพักผ่อนอย่างชัดเจน ไม่ให้บรรยากาศจริงจังของการทำงาน มาทำลายความผ่อนคลายในการพักผ่อน เช่น การวางแปลนห้องหรือพื้นที่สำหรับทำงาน ตั้งแต่ก่อนสร้างบ้านใหม่ หรือการกั้นพื้นที่ทำงานในบ้านหลังเดิม เป็นต้น

>> ดูเทรนด์การออกแบบตกแต่งโฮมออฟฟิศล่าสุด

2. บ้านอิงธรรมชาติ

เทรนด์การใช้ชีวิตแบบใกล้ชิดกับธรรมชาติ เป็นที่นิยมกันมาตั้งแต่ช่วงก่อนหน้านี้ ยิ่งรวมกับการทำงานแบบ WFH แล้ว ก็ยิ่งทำให้เทรนด์นี้มาแรงยิ่งขึ้น การสร้างพื้นที่สีเขียวภายในบ้าน ช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี นอกจากการจัดสวนปลูกต้นไม้นอกชายคา ที่เราคุ้นเคยกันดีแล้ว ปัจจุบันการปลูกไม้ประดับภายในบ้าน อย่าง แคคตัส, ต้นไทรใบสัก, ต้นยางอินเดีย ฯลฯ เพื่อเพิ่มสีเขียวให้ในห้องต่าง ๆ ก็เป็นสไตล์การตกแต่งที่ได้รับความนิยมเช่นกัน

3. บ้านประหยัดพลังงาน

เมื่อเราใช้เวลาอยู่บ้านกันมากขึ้น ก็ทำให้มีภาระค่าใช้จ่าย ค่าน้ำ ค่าไฟ สูงขึ้นด้วย เทรนด์บ้านนวัตกรรมประหยัดพลังงานและรักษ์โลก หรือ Eco Friendly จึงเป็นที่น่าสนใจอีกครั้ง สำหรับการทำบ้านให้ตอบโจทย์เทรนด์นี้ ส่วนใหญ่ผู้ให้บริการรับเหมาสร้างบ้านจะใช้การออกแบบบ้านโดยเน้นให้โปร่ง โล่ง เพื่อรับแสงและลมจากธรรมชาติ ระบายอากาศและความร้อนได้ดี ผสมผสานกับการใช้เทคโนโลยีหรือวัสดุที่ช่วยประหยัดพลังงาน หรือการติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์ เพื่อเก็บพลังงานจากธรรมชาติในเวลากลางวัน มาแปลงเป็นไฟฟ้าใช้ภายในบ้าน ซึ่งจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในครัวเรือนได้มากทีเดียว

4. บ้านเทคโนโลยีอัจฉริยะ

เมื่อหลายคนได้ยินเกี่ยวกับ บ้านอัจฉริยะ หรือ Smart Home ก่อนหน้านี้ คงคิดว่ายังเป็นเรื่องที่ค่อนข้างไกลตัวอยู่ แต่สถานการณ์วิกฤติต่าง ๆ นั้น ยิ่งเป็นตัวเร่งทำให้เราเข้าถึงเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เมื่อทุกบ้านมีเน็ตเตอร์เน็ต ก็ทำให้เทรนด์ผลิตภัณฑ์อุปกรณ์ Gadget ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตมีมากขึ้น คุณสมบัติในการเชื่อมต่อกันได้แบบไร้สาย ไม่ใช่เพียงแค่การใช้งานคอมพิวเตอร์ มือถือ เพื่อดูหนังฟังเพลงหรือพูดคุยกันแล้ว ยังถูกนำมาใช้ในการสั่งงานระบบไฟฟ้า ระบบปรับอากาศ ระบบกรองอากาศ หรือแม้แต่เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในบ้าน ให้ทำงานอัตโนมัติ ทำให้เราควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ กันได้ด้วยเพียงปลายนิ้ว แต่ทั้งนี้เทคโนโลยีเหล่านี้ยังคงมีต้นทุนค่อนข้างสูงอยู่

ในเมื่อบ้านเป็นสถานที่พักอาศัยสำคัญของเราทุกคน การทำบ้านให้ตอบโจทย์การใช้งาน เข้ากับวิถีการใช้ชีวิตและความชื่นชอบของเรา จึงช่วยให้เราใช้เวลาอยู่บ้านอย่างมีความสุขได้อย่างเต็มที่ การมีบ้านสวย ฟังก์ชั่นครบก็ยิ่งสร้างความภูมิใจให้กับตัวเราได้จริง ๆ แล้วคุณล่ะ สนใจบ้านเทรนด์แบบไหนอยู่? ลองปรึกษาทีมงานของบริษัทรับสร้างบ้านราคาถูก MTech Home กันได้เลย

“นึกถึงเรื่องบ้าน ต้องนึกถึงเรา พี่หมี รับประกันความพอใจ”